728 x 90

Phân biệt trang sức từ bạch kim và vàng trắng như thế nào?

Phân biệt trang sức từ bạch kim và vàng trắng như thế nào?
TongDaiKienThuc.COM
Phân biệt trang sức từ bạch kim và vàng trắng như thế nào?. Trang sức bạch kim là một cái tên khá mới mẻ tại Việt Nam. Có người lầm tưởng rằng bạch kim là tên gọi khác của vàng trắng nhưng thực tế, đây là hai chất liệu chế tác trang sức hoàn toàn khác nhau. 
Phân biệt trang sức từ bạch kim và vàng trắng như thế nào?

Những tiêu chí dưới đây sẽ giúp khách hàng phân biệt và lựa chọn đúng loại trang sức mình cần.

Khác biệt về bản chất

Bạch kim là kim loại quý hiếm trên thế giới, không bị oxy hóa, có tính chống ăn mòn cao, không tan trong axit và chịu được nhiệt độ ở khoảng gần 1.800 độ C. Cũng chính vì những đặc tính đó nên việc tạo ra được các sản phẩm bạch kim nguyên chất là điều không thể. Thông thường hàm lượng bạch kim chỉ chiếm 80% (PT800), 85% (PT850) hoặc 90% (PT900) trong hợp kim.

Trong khi đó, vàng trắng là sự kết hợp của vàng nguyên chất (Au) với các kim loại màu trắng khác (gọi chung là hội). Trong hợp kim vàng trắng có chứa hội nên khi gặp hóa chất mạnh có thể sẽ bị ăn mòn, tan trong axit và chỉ chịu được nhiệt độ ở khoảng .000 độ C.
Phân biệt trang sức từ bạch kim và vàng trắng như thế nào
>>> Xem thêm:
Những địa điểm xưởng bỏ sỉ quần jean nam uy tín. chuyên cung cấp quần jean giá sỉ cao cấp chuyên xưởng bỏ sỉ quần jean nữ phù hợp cho những ai đang có ý định mở shop thời trang.

Khả năng chế tác
Bạch kim có đặc tính chống ăn mòn cao và tỷ trọng lớn nên khá khó để chế tác được thành sản phẩm phức tạp. Thông thường, trang sức bạch kim có thiết kế tối giản, nhẹ nhàng nhưng những đường nét, họa tiết vẫn hiện lên sắc nét, uyển chuyển và tinh tế. Đây là kết quả của quá trình chế tác công phu, đòi hỏi đội ngũ thợ kim hoàn phải hết sức lành nghề, khéo léo và có nhiều thời gian để mài giũa, trau chuốt cho sản phẩm.
Vàng trắng có độ mềm dẻo cao hơn bạch kim nên dễ chế tác thành các món trang sức với nhiều chi tiết, đường nét cầu kỳ. Điều này khiến trang sức vàng trắng thường được chế tác với số lượng lớn, nếu không được trau chuốt kỹ lưỡng thì sản phẩm sẽ không đạt đủ các tiêu chuẩn của trang sức cao cấp.
Phân biệt trang sức từ bạch kim và vàng trắng như thế nào
Đặc điểm sản phẩm
Bạch kim sở hữu màu trắng ánh kim tự nhiên, sáng bóng, khi dùng để chế tác trang sức không cần phải xi mạ thêm bất kỳ một lớp kim loại nào. Sau thời gian dài sử dụng, sản phẩm vẫn giữ được màu sắc như ban đầu. Ngành công nghiệp trang sức thế giới đánh giá bạch kim là “Nữ hoàng của các kim loại”. Đây cũng là chất liệu mang ý nghĩa của sự vĩnh cửu thường được các cặp uyên ương lựa chọn để chế tác nhẫn cưới như một biểu tượng của tình yêu trường tồn theo thời gian.
Đối với vàng trắng, màu gốc của chất liệu này là trắng ngà, khi dùng để chế tác trang sức phải phủ một lớp Rhodium - kim loại quý hơn vàng để tạo được màu trắng sáng cho sản phẩm. Khi lớp Rhodium dần mất đi, cần phải xi mạ lại để giữ được vẻ trắng sáng như ban đầu cho trang sức.
Phân biệt trang sức từ bạch kim và vàng trắng như thế nào
Việc chế tác trang sức vàng trắng không mất quá nhiều công sức, máy móc hiện đại cũng như thời gian sản xuất, trong khi đó, trang sức bạch kim lại đòi hỏi nhiều sự khéo léo, thời gian và là hệ thống máy móc hiện đại. Do đó, giá của một sản phẩm trang sức bạch kim thường cao hơn.
Những tín đồ của trang sức yêu thích sự mới lạ và đẳng cấp có thể lựa chọn được những thiết kế bạch kim ưng ý tại skymond luxury - thương hiệu thành công trong việc nghiên cứu và chế tác trang sức bạch kim tại Việt Nam.
(Nguồn: Skymond Luxury)