728 x 90

9 học sinh Bắc Kạn có biểu hiện do mắc rối loạn phân ly tập thể

9 học sinh Bắc Kạn có biểu hiện do mắc rối loạn phân ly tập thể
TongDaiKienThuc.COM
9 học sinh Bắc Kạn có biểu hiện do mắc rối loạn phân ly tập thể. Vừa qua, tại điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) có một số học sinh thường xuyên có biểu hiện lạ, tự nhiên chạy ra khỏi lớp khi đang học, tự nhiên bị ngất, tính tình hung hăng bất thường, sức khoẻ suy kiệt….
9 học sinh Bắc Kạn có biểu hiện do mắc rối loạn phân ly tập thể
9 học sinh bắc kạn có biểu hiện do mắc rối loạn phân ly tập thể
Điểm trường nơi có những học sinh có biểu hiện lạ. 
Theo các giáo viên, hiện tượng bất tỉnh có thể diễn ra từ 3 đến 15 phút. Sauk hi tỉnh, các em thường không nhớ những gì xảy ra. Theo đó, trước khi có những hành động lạ, sắc mặt của các em thường thay đổi nhanh chóng, mắt đỏ...Điều này đã khiến các thầy cô giáo, phụ huynh và các cán bộ chính quyền địa phương rất lo lắng.
Nhận được thông tin trên, ngày 15/12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cử các chuyên gia bệnh viện cùng phối hợp, hỗ trợ Sở Y tế tỉnh Bắc Cạn tổ chức khám bệnh và đánh giá tình hình thực tế.
Ngày 18/12, Đoàn công tác của bệnh viện Nhi Trung ương do PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn cùng các tiến sĩ, bác sĩ thuộc các chuyên khoa Tâm bệnh, Thần kinh, Tư vấn trẻ vị thành niên... đã đến khám cho 108 em học sinh tại trường tiểu học Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) .
9 học sinh bắc kạn có biểu hiện do mắc rối loạn phân ly tập thể
9 học sinh bắc kạn có biểu hiện do mắc rối loạn phân ly tập thể
Đoàn BS bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho các em học sinh của điểm trường Nà Bản
Thời trang da cao cấp CyVy chuyên cung cấp Móc khóa da cá sấu hiện đại nhất, cùng những chiếc Bọc vô lăng da cá sấuBọc vô lăng da đà điểu đa dạng mẫu mã hiện đại

PGS.TS Trần Minh Điển cho biết, sau khi thăm khám cho các bệnh nhi về tâm lý, thần kinh, môi trường..., các bác sĩ bước đầu xác định 9 học sinh mắc rối loạn phân ly tập thể. “Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi, làm các xét nghiệm cần thiết để kết luận chính xác nguyên nhân”.
“Điều đặc biệt là 9 học sinh này đều là trẻ nữ, tuổi vị thành niên, đều ở nhóm học sinh giỏi của trường, chỉ số IQ cao và chuẩn bị thi học kỳ. 8 trong trong 9 cháu này ở cùng một xóm. Các em đều sống trong điều kiện thiếu thốn, cả bản không nhà nào có ti vi và ít được tham gia các hoạt động tập thể.” – PGS Điển cho hay.
Theo PGS Điển, rối loạn phân ly là chứng bệnh tâm lý. Trước mắt, các cháu được quay trở lại đi học bình thường tuy nhiên gia đình và nhà trường cần theo dõi sát biểu hiện của các em. Hướng điều trị trong thời gian tới cho các em đó là tăng cường dinh dưỡng, cho các em vui chơi, hoạt động trong môi trường lành mạnh, tăng cường hoạt động thể lực, hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ.
Các chuyên gia cũng đã hướng dẫn gia đình và thầy cô giáo một số điều cần lưu ý như: cần coi trẻ như những trẻ bình thường, tránh gọi trẻ là “bị bệnh”, “bị ma làm”; quan sát hành vi thường ngày của trẻ từ xa, tránh vồ vập, quan tâm quá mức, không nên quá kỳ vọng vào trẻ. Khi thấy trẻ có xuất hiện tái phát cơn, cần có hướng xử trí kịp thời như tiêm placebo, châm cứu hoặc bấm huyệt.
Cũng trong buổi làm việc, qua thăm khám 99 học sinh còn lại ở điểm trường cho thấy các cháu phát triển bình thường, giao tiếp tốt, một số cháu bị viêm đường hô hấp nhẹ.
Đoàn công tác cũng đã thăm hỏi, tặng quà cho các em học sinh và các thầy cô giáo tại trường Nà Bản, nhằm động viên các em đồng thời cũng chia sẻ phần nào khó khăn với những người đang ngày đêm hết lòng mang con chữ về với bản.