728 x 90

Mẹ đơn thân can trường, giấu nhẹm chuyện bệnh tình

Mẹ đơn thân can trường, giấu nhẹm chuyện bệnh tình
TongDaiKienThuc.COM
Nhìn bề ngoài, ai cũng nghĩ Võ Thanh Hiền là một bà mẹ đơn thân can trường, mạnh mẽ. Thế nhưng, có những góc khuất không phải ai cũng biết khi trên hành trình chiến đấu với bệnh tật, cô thực sự đơn độc và đáng thương.
Mẹ đơn thân can trường, giấu nhẹm chuyện bệnh tình
Mẹ đơn thân can trường giấu nhẹm chuyện bệnh tình
Võ Thanh Hiền một bà mẹ đơn thân 9x nổi tiếng.
Nhìn bề ngoài, ai cũng nghĩ Võ Thanh Hiền là một bà mẹ đơn thân can trường, mạnh mẽ. Thế nhưng, có những góc khuất không phải ai cũng biết khi trên hành trình chiến đấu với bệnh tật, cô thực sự đơn độc và đáng thương.
Hẹn gặp Võ Thanh Hiền trong giờ nghỉ trưa khi cô đang hoàn thành nốt vai diễn trong tiểu phẩm hài Xả Xì Chét - VTV3. Khoảng thời gian gần 2 tiếng đồng hồ trò chuyện, mẹ đơn thân 9X như trở thành một người khác hẳn: trầm tư, âu lo và yếu đuối hơn nhiều so với vẻ ngoài mạnh mẽ như mọi người thường thấy.
“Làm mẹ đơn thân, nước mắt tới thăm tôi nhiều hơn”
Lên xe hoa năm 19 tuổi, ly hôn ở tuổi 21, đã bao giờ Võ Thanh Hiền hoài nghi hay lo lắng về quyết định trở thành single mom của mình?
Từ nhỏ tới lớn, Hiền là niềm tự hào của bố mẹ, gia đình. Từ một cô gái chưa bao giờ thất bại trong cuộc sống, Hiền phải đối mặt với quyết định lớn nhất cuộc đời: ly hôn. Thú thực, nói thì đơn giản nhưng khoảng thời gian đó với Hiền kinh khủng, tôi hoài nghi, mất niềm tin vào chính mình, tự tạo áp lực cho bản thân khi luôn nghĩ đến câu hỏi: Liệu tôi có đủ mạnh mẽ để vừa làm mẹ, vừa làm bố của con trai? Liệu rằng tôi có đủ sức dài, vai rộng để lo cho con có cuộc sống sung túc nhất? Rồi tất cả những trăn trở ấy cũng kết thúc. Tạo hóa xoay vần khiến khi đã cuốn vào guồng quay của nó, tôi chẳng có thời gian ngẫm nghĩ lại những gì đã qua.
Theo Hiền, thay đổi lớn nhất của bản thân khi trở thành single mom ở tuổi 21 là gì?
Mỗi người phụ nữ đều có sự tự tôn cá nhân và muốn được nâng niu, chăm chút, chiều chuộng. Thế nhưng, khi trở thành mẹ đơn thân, bạn sẽ phải quên đi những “đặc ân” đó dành cho mình. Bạn trở thành một “chiến binh” mạnh mẽ hơn sau những đổ vỡ...
Thay đổi lớn nhất là bạn sẽ phải đối diện với đêm tối nhiều hơn, nước mắt tới thăm thường xuyên hơn. Nhiều lúc, tôi cảm thấy mình nhỏ bé và mệt mỏi khi nghĩ tới những gì đang diễn ra xung quanh mình. Tôi cũng chỉ là người phụ nữ bình thường, nhỏ bé và yếu đuối.
Thế nhưng, tấm lòng, bản năng làm mẹ không cho phép tôi gục ngã. Đã nhiều lần, tôi mệt lả đi vì công việc, vì những suy nghĩ, rồi tôi thiếp đi lúc nào chẳng hay. Sáng hôm sau, tôi trấn tĩnh lại, một ngày mới bắt đầu và lại cho tôi có thêm động lực để bước tiếp.
Xã hội hiện đại đã có cái nhìn thoáng hơn về những bà mẹ đơn thân. Và mẹ đơn thân cũng có quyền tìm cho mình một bờ vai xứng đáng, còn Hiền thì sao?
Hiền nghĩ xã hội hiện tại vẫn chưa cởi mở lắm đâu. Cái mà chúng ta nhìn thấy chỉ là vẻ bề ngoài mà thôi, còn sâu thẳm trong tâm tư, con người vẫn chưa khi nào rũ bỏ được những tư tưởng cổ hủ đã ăn sâu bén rễ. Tôi đã từng khóc khi nghe vô số lời gièm pha, chế giễu, nói xấu, đặt điều... Mới đầu, tôi buồn lắm, sau rồi nghe mãi những lời lẽ xấu đó thành quen, tôi thấy thản nhiên trước mọi chuyện thêu dệt về mình.
Dù ví lý do gì đi nữa, bạn quyết định ly hôn và làm single mom, thì phần lớn định kiến xã hội đều cho rằng chắc chắn bạn chẳng hay ho gì vợ chồng mới bỏ nhau. Dù bạn nỗ lực đến mấy, thành công đến đâu, nuôi con khéo thế nào... cũng chẳng ai quan tâm. Điều mọi người quan tâm duy nhất, là đời tư của bạn mà thôi. Nghe mãi tôi cũng quen rồi, và tôi chấp nhận nó như một phần chẳng hề công bằng trong cuộc sống của chính mình.
Tình mẫu tử là động lực giúp mẹ đơn thân không gục ngã
Hậu ly hôn người hâm mộ thấy Võ Thanh Hiền chạy show vô số chương trình, thậm chí còn lấn sân sang kinh doanh. Có khi nào chị dành cho mình một khoảng thời gian riêng tư để nghỉ ngơi sau những ngày làm việc kiệt sức?
Sự nghỉ ngơi có lẽ là hai từ có phần xa xỉ. Sau khi ly hôn, thu nhập của Hiền cũng ổn, đủ để trang trải mọi thứ cho cuộc sống của hai mẹ con. Nhưng chưa ráo mồ hôi đã hết tiền, nhiều lúc cũng phải lấy khoản nọ, bù khoản kia. Một tháng kiếm tới tiền trăm triệu cũng chẳng dành dụm được gì, bởi làm mẹ đơn thân có trăm thứ phải lo. Nhất là khi một năm qua, tới giờ tôi mới dám tâm sự với vài người bạn thân thiết về bệnh tình của mình.
Mẹ đơn thân can trường giấu nhẹm chuyện bệnh tình
 
Hiền nhắc tới hai chữ bệnh tình, không biết Hiền đang phải chiến đấu với căn bệnh gì? Nhìn sắc mặt của chị vẫn rất hồng hào khỏe mạnh?
Thực ra, tôi mắc bệnh rất nhiều bệnh hơn 1 năm nay rồi, nhưng tôi không dám nói với ai, thậm chí chuyện này tôi còn giấu nhẹm gia đình và những người bạn bè. Phần vì không muốn ai lo, ai thương hại mình, phần vì sợ nếu biết mình mắc bệnh, có ai mời diễn, mời làm MC, mời quảng cáo... nữa không? Nếu không có show, không có người mời quảng cáo hai mẹ con chẳng biết phải chi trả cho cuộc sống thế nào?!
Mẹ đơn thân can trường giấu nhẹm chuyện bệnh tình
 
Nhưng rồi, càng giấu bệnh, tôi càng mệt mỏi hơn. Tôi chia sẻ với người bạn thân và sự động viên từ họ khiến tôi lạc quan hơn trước căn bệnh mình mắc phải. Nhìn bề ngoài thế này thôi, nhưng rũ bỏ lớp son phấn, tôi nhợt nhạt đi nhiều lắm. Tới mức có những lúc nếu không make – up đậm, tôi chẳng dám ra đường.
Hiền có thể chia sẻ rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình?
Trầm trọng theo nghĩa đen thì có lẽ không phải, nhưng bệnh tình khiến tôi phải cẩn trọng vì có thể nguy hiểm tới tính mạng bất cứ lúc nào.
Không hiểu sao gần 1 năm trở lại đây, mắt tôi mờ hơn trước, nhiều khi nhìn không rõ và nhòe dần. Tôi bị mất tiếng thường xuyên hơn, thậm chí có lần nói hụt hơi, không thành câu. Chính vì thế, tôi ít xuất hiện hơn trong vai trò MC của các chương trình.
Rồi bệnh tim hay tái phát khiến tôi phải kè kè lọ thuốc bên cạnh. Đó cũng là lý do mà không ít người thắc mắc vì sao tôi kén chọn việc tham gia vào các sự kiện hơn trước. Có khi, nhiều người hiểu nhầm còn bảo: Hiền giờ chảnh lắm... Thực ra, tôi lo sợ rằng khi đang diễn, hay xuất hiện trên truyền hình, bệnh của tôi sẽ cản trở tới công việc. Và bí mật tôi muốn giấu về tình hình sức khỏe của mình sẽ bị lộ.
Chịu đựng bệnh tình một mình suốt 1 năm qua, Võ Thanh Hiền có thể kể một chút về khoảng thời gian khó khăn đó?
Tôi kể đơn giản một chuyện thế này, có lần tôi cầm kịch bản được đạo diễn đưa để học lời thoại. Tôi tức đến phát khóc khi dù cố gắng mọi cách tôi vẫn không đọc thuộc được kịch bản đã giao. Tới cận ngày quay, tôi gọi điện hủy và bịa ra một lý do nào nghe có vẻ hợp lý. Tương tự như thế với việc mất tiếng. Nhưng nguy hiểm nhất là khi làm việc vất vả, căng thẳng, hay âu lo, bệnh tim tái phát, không ít lần tôi ngất xỉu khiến mọi người đều tá hỏa.
Suốt thời gian đó, nếu không có cậu con trai bé nhỏ, tình yêu của con đã tiếp thêm cho tôi nghị lực để đối diện với sự thực mà tôi trang trải qua. Tình mẫu tử giúp tôi không khi nào gục ngã mà có thêm sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong cuộc đời mình.
Tại sao chị không đồng ý để mọi người giúp đỡ, đồng hành cùng mình trong khoảng thời gian khó khăn này?
Tôi là người luôn đề cao lòng tự trọng. Tôi nghĩ rằng mình may mắn khi có công ăn việc làm, được nhiều người yêu quý, có một cậu con trai cực kỳ đáng yêu. Vậy là đủ, ngoài kia, còn nhiều mảnh đời bất hạnh hơn gấp nhiều lần.
Chị có lời nào muốn nhắn nhủ tới những phụ nữ cùng cảnh ngộ?
Tôi chỉ là một bà mẹ đơn thân bình thường trong vô vàn bà mẹ khác. Nhiều người giỏi hơn, thành công hơn tôi, nên tôi nghĩ lời nhắn nhủ của mình không thể sâu sắc bằng những phụ nữ từng trải trong cuộc đời. Tôi chỉ đưa ra quan điểm cá nhân của mình rằng nếu bạn đã lựa chọn làm mẹ đơn thân, thì không thể gục ngã. Và nếu có chông gai xin cũng đừng gục ngã.
Cảm ơn Võ Thanh Hiền về cuộc trò chuyện này, chúc chị sẽ sớm khỏe mạnh để trở lại với màn ảnh!
Bạn đọc có những câu chuyện, hình ảnh ý nghĩa phù hợp với chuyên mục Sống Trẻ, Guu của thegioitre.vn muốn chia sẻ tới cộng đồng, có thể gửi về hòm thư: dongvu@infonet.vn hoặc điện thoại 097.4569.097 (Đông Vũ).