728 x 90

Bà mẹ trẻ ở nhà vừa chăm con vừa kinh doanh

Bà mẹ trẻ ở nhà vừa chăm con vừa kinh doanh
TongDaiKienThuc.COM
Bà mẹ trẻ ở nhà vừa chăm con vừa kinh doanh. Việc mẹ nghỉ việc Nhà nước ở nhà chăm con từ trước đến nay vốn không nhận được nhiều sự hoan nghênh, ủng hộ. Tuy nhiên, Võ Thị Thu Hạnh đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người về vấn đề này khi vừa có thể chăm con vừa kinh doanh thành công
Bà mẹ trẻ ở nhà vừa chăm con vừa kinh doanh

Bà mẹ trẻ ở nhà vừa chăm con vừa kinh doanh
Võ Thị Thu Hạnh đã quyết định nghỉ việc Nhà nước để ở nhà chăm con và kinh doanh - Ảnh Afamily

Nghỉ việc để con được bú sữa mẹ hoàn toàn

Chị Võ Thị Thu Hạnh ở Gia Nghĩa - Đăk Nông trước đây làm tại trung tâm quy hoạch xây dựng trực thuộc Sở Xây dựng Đăk Nông. Một công việc cũng tạm coi là ổn định, đủ trang trải, chi tiêu cho cuộc sống. Chị Hạnh chia sẻ, trong thời gian nghỉ thai sản, chị có suy nghĩ đến vấn đề mình đi làm rồi con sẽ gửi cho ai, ăn uống như thế nào, liệu có ổn không. Đến khi hết thời gian thai sản thì chị càng lo lắng về vấn đề này nhiều hơn. Chồng chị Hạnh đi làm xa, mỗi tuần về thăm nhà 1 lần, ông bà cũng không ở gần mà nhờ vả giúp đỡ được.

Sau một thời gian suy nghĩ, chị Hạnh quyết định nghỉ làm Nhà nước, khi chị Hạnh  gửi đơn thôi việc, thì phản ứng của mọi người đều là ngỡ ngàng. Rất nhiều người khuyên chị nên đi làm chứ không nên ở nhà, "đi làm dù ít dù nhiều cũng có lương". Khi ấy, chị Hạnh chỉ cười và nói "con quan trọng hơn". "Thực ra thì lúc đó mình biết bản thân mình cần gì muốn gì, nên quyết định thôi việc cũng nhẹ nhàng, chứ không có gì nặng nề cả",chị Hạnh nói thêm.

Tìm được "chân trời" mới

Sau khi chia tay môi trường văn phòng hành chính, thời gian đầu Hạnh có chút khủng hoảng khi chưa thể định hình mình sẽ làm những gì và làm ra sao. 

Nhưng dần dần duyên cũ qua đi, duyên mới lại đến và Hạnh lại tìm được "chân trời" mới cho mình, cơ quyên đến rất tự nhiên, ý tưởng kinh doanh xuất phát từ một lầntình cờ: "Mình rất thích nấu ăn, mê làm bánh cho nên thường chia sẻ công thức trên Facebook cá nhân để mọi người cùng làm. Lần đó, có một chị ở Thái Lan về, nói là chị muốn ăn bánh mình làm, nhưng sẽ mua chứ không nhận biếu. Mình trộm nghĩ, hay là bắt đầu công việc mới từ đây".

Khi Hạnh bắt đầu ý tưởng kinh doanh cũng là lúc bánh mì hoa cúc đang độ "hot" với các chị em. Theo lời Hạnh, loại bánh này khá khó làm vì hỗn hợp ướt và nhiều bơ cho nên khâu nhồi bột phải cực kỳ cẩn thận. Nhiều người cũng làm món bánh này nhưng không đủ cầu kỳ và kiên nhẫn thì sẽ khó có thể ngon như bánh nguyên bản chuẩn vị Pháp.


Bà mẹ trẻ ở nhà vừa chăm con vừa kinh doanh
Bánh mì hoa cúc - Ảnh Afamily

Nhớ lại lúc mới làm, Hạnh chỉ có chiếc lò nướng nhỏ nên nhận order 50 ổ/ngày, còn hiện tại thì mỗi ngày cô xuất đi khoảng 200 ổ với giá đơn vị là 90 nghìn/chiếc. Khách hàng của cô khởi điểm cũng chỉ là các chị em trong một hội nhóm dành cho các bà mẹ nuôi con nhỏ. Nhưng cũng từ ấy, cô tiếp cận được với nguồn khách hàng khổng lồ từ bạn bè mình và ngày càng đông khách hơn.

Đầu tư học nghề và thu trái ngọt

Khi quyết định làm nghề nghiêm túc, cô đã mời thầy dạy làm bánh đến tận nhà để kèm dạy, Hạnh học làm bánh mì của một đầu bếp chuyên nghiệp làm ở bếp bánh Âu.Thầy dạy cho Hạnh 3 chuyên đề tổng cộng học hết 40 triệu. Còn lại riêng bánh trung thu thì hết những 120 triệu và Hạnh cũng học từ một cô đầu bếp người Hoa. Và cứ thế, tay nghề của Hạnh được nâng lên, khách đặt hàng ngày một đông.
Bà mẹ trẻ ở nhà vừa chăm con vừa kinh doanh
Võ Thị Thu Hạnh cùng sản phẩm bánh mì hoa cúc của mình - Ảnh Afamily
Theo như Hạnh thống kê, năm 2017, cô đã thu lời khoảng 500 - 600 triệu. Trong đó, doanh thu hàng tháng của Hạnh rơi vào khoảng 120 - 150 triệu. Đây là một thành quả xứng đáng với quyết định táo bạo của bà mẹ trẻ bỏ việc nhà nước để ở nhà chăm con.