728 x 90

Forever 21 và Topshop bị tố ‘ăn cắp’ thiết kế

Forever 21 và Topshop bị tố ‘ăn cắp’ thiết kế
TongDaiKienThuc.COM
Forever 21 và Topshop bị tố ‘ăn cắp’ thiết kế . Hai hãng thời trang bình dân bị Puma cáo buộc copy mẫu dép, sneaker mà thương hiệu này kết hợp Rihanna sáng tạo.
forever 21topshop bị tố ‘ăn cắp’ thiết kế 
Theo Nylon, puma vừa gửi đơn kiện lên tòa án liên bang của Mỹ. Hãng cáo buộc Forever 21 ăn cắp ý tưởng ít nhất ba mẫu giày thuộc dòng Fenty x Puma, gồm Creeper, Bow Slide và Fur Slide. Đây là sản phẩm do Puma kết hợp với rihanna sáng tạo.
* Bộ sưu tập Fenty x Puma của Rihanna
Forever 21 và topshop bị tố ăn cắp thiết kế
 
 
 
 
 
Bộ sưu tập Fenty x Puma của Rihanna
Theo đơn kiện từ Puma, cách "nhái" đồ của Forever 21 làm giảm giá trị của sản phẩm chính hãng. Thay vì bỏ ra 80 đến 100 USD (từ 1,8 triệu đến 2,3 triệu đồng), khách hàng chỉ phải chi khoảng 18 đến 25 USD (khoảng 400.000 đến 500.000 đồng).
Puma đề nghị tòa án yêu cầu Forever 21 ngưng bán toàn bộ sản phẩm đạo nhái. Đồng thời, mọi tiền lợi nhuận hãng thu được từ số thiết kế "copy" sẽ phải chuyển cho thương hiệu Đức.
Forever 21 và topshop bị tố ăn cắp thiết kế
Một mẫu dép Fenty x Puma của Rihanna (phải) được cho là bị Forever 21 ăn cắp ý tưởng.
Tháng 3, Puma cũng nộp đơn kiện Topshop tại tòa án ở Đức vì đạo một số mẫu giày dép thuộc dòng fenty x rihanna . "Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên toàn cầu, chống lại những thương hiệu nhăm nhe làm giảm giá trị thiết kế và danh tiếng từ Puma, trong đó có cả những kẻ chuyên đi nhái đồ người khác", đại diện thương hiệu chia sẻ.
Forever 21 và topshop bị tố ăn cắp thiết kế
Rihanna gặt hái nhiều thành công khi là giám đốc sáng tạo cho dòng sản phẩm nữ tại Puma. Ảnh: Glamour
Rihanna là giám đốc sáng tạo cho dòng sản phẩm nữ cũng như gương mặt thương hiệu của Puma từ năm 2014. Đại diện thương hiệu Đức chia sẻ các sản phẩm hợp tác cùng Rihanna được sản xuất với số lượng thấp nhằm đảm bảo tính cao cấp, xa xỉ.
Từ khi Rihanna ngồi ở vị trí giám đốc sáng tạo, doanh số của Puma tăng 17% chỉ sau một năm. Doanh thu trong quý bốn của năm tài khóa 2015 đạt tới một tỷ USD. Tháng 4/2016, các mẫu dép lông thuộc dòng Fenty x Puma "cháy hàng" sau 30 phút ra mắt. Website của Puma bị sập tạm thời vì quá nhiều người truy cập cùng lúc.
Đức Trí