728 x 90

Chiếc Honda Monkey nhanh nhất thế giới

Chiếc Honda Monkey nhanh nhất thế giới
TongDaiKienThuc.COM
Cánh đồng muối Bonneville tại Mỹ luôn là địa điểm yêu thích để tranh tài tốc độ ở đủ mọi dung tích động cơ. Công ty OORacing từ Anh quốc đã phát triển động cơ mang tên Project Napier trên chiếc Honda Monkey cho sức mạnh 50 mã lực, có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 161 km/h.
Một công ty Anh quốc đã bỏ 4 năm để phát triển động cơ tăng áp lắp trên honda monkey nhằm ghi kỷ lục tốc độ tại Mỹ.
 
Chiếc honda monkey nhanh nhất thế giới
Nhỏ gọn như tốc độ thì không hề nhỏ​

Cánh đồng muối Bonneville tại Mỹ luôn là địa điểm yêu thích để tranh tài tốc độ ở đủ mọi dung tích động cơ. Công ty OORacing từ Anh quốc đã phát triển động cơ mang tên Project Napier trên chiếc honda Monkey cho sức mạnh 50 mã lực, có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 161 km/h.
 
Chiếc honda monkey nhanh nhất thế giới
Chiếc xe có thể đạt tốc độ 161 km/h​

OORacing được sở hữu bởi Adrian Mortimer, người có 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển động cơ tăng áp nhiều xi-lanh. Với niềm đam mê Honda Monkey, Adrian quyết định bắt tay vào dự án với động cơ chỉ một xi-lanh.
 
Chiếc honda monkey nhanh nhất thế giới
Honda Monkey độ.​

"Chưa có ai độ tăng áp cho động cơ Honda xi-lanh đơn trước giờ, đó là một thử thách lớn cho chúng tôi. Vừa làm vừa học hỏi, mục tiêu là đưa Napier tới Bonneville thi đấu. Tôi không hy vọng có thể phá vỡ mọi kỷ lục ngay năm đầu tiên tham gia, vì thế kinh nghiệm là thứ tôi muốn có trong lần này".
 
Chiếc honda monkey nhanh nhất thế giới
Độ tăng áp cho chiếc Honda Monkey​

Adrian và các đồng nghiệp bắt đầu với bộ khung của xe, sửa đổi để phù hợp với động cơ có bộ tăng áp đặt trên đỉnh. Tuy nhiên việc khó khăn nhất lại là hệ thống ống xả. Không gian trên xe dường như khá thiếu thốn, một khu vực rộng lớn được sử dụng cho hệ thống dây điện ECU, bơm nhiêu liệu, cảm biến, các cuộc dây, do đó còn rất ít không gian cho đường ống xả.
 
Chiếc honda monkey nhanh nhất thế giới

Để giải quyết vấn đề này, Adrian đã chế thêm một khung phụ để gắn ECU, ắc-quy và bơm nhiên liệu. Bộ làm mát lúc đầu được gắn ở bên sườn nhưng sau vài lần chạy thử kết quả làm mát cho động cơ turbo là không tối ưu, do đó được đặt phía phuộc trước.
 
Chiếc honda monkey nhanh nhất thế giới

Cùng với những bộ phận cắt CNC và tự chế, động cơ nâng từ 170 lên 190 phân khối, OORacing tạo ra mẫu xế đua, sức mạnh tối đa 50 mã lực đạt được ở khoảng 7.000 vòng/phút.